Trang chủTrang chủ BlogBlog
ElearningE-learning Đăng nhập

Quy trình công nghệ xử lý nước sạch

 
 
 

 

1. Công trình thu và trạm bơm nước thô

Nước từ sông Đồng Nai qua song chắn rác vào công trình thu và được bơm dẫn về nhà máy xử lý theo tuyến ống nước thô D2400. Trước khi đến hầm giao liên nước thô được Clo hóa sơ bộ để diệt rong rêu tảo trên đường ống. Trạm bơm nước thô có công suất 315 000m3/ngày.

2. Hầm giao liên

 

Là nơi tiếp nhận nước thô từ trạm bơm Hóa An đưa về khu xử lý. Tại đây nước thô sẽ tự chảy về khu xử lý của nhà máy BOO Nước Thủ Đức.

3. Ngăn tiếp nhận

Tiếp nhận nước thô từ hầm giao liên đồng thời có nhiệm vụ tiêu bớt năng lượng. 

4. Hầm trộn nhanh

Nhằm mục đích tạo điều kiện phân tán nhanh và điều hóa chất vào toàn bộ khối lượng nước cần xử lý.

5. Ngăn phản ứng

Ngăn phản ứng gồm 2 ngăn với tốc độ khuấy giảm dần tạo điều kiện dính kết các chất bẩn có trong nước ở dạng hòa tan lơ lửng thành các bông cặn có khả năng lắng trong các bể lắng và dính kết trên về mặt hạt của lớp vật liệu lọc.

6. Bể lắng

Nước từ ngăn phản ứng sẽ đi vào vùng đệm sau đó đi vào vùng lắng. Vùng lắng được bố trí Lamella với góc nghiêng từ 45 – 60o. Dòng nước đi vào vùng lắng sẽ đi lên theo phương nghiêng. Nước trong được thu vào máng thu và đưa vào bể lọc. Cặn lắng tụ dần trên Lamella sẽ trượt xuống đáy bể bằng trọng lực. Bùn cặn từ bể lắng sẽ được dẫn về bể chứa bùn. Nước sau lắng có độ đục < 5 NTU.

7. Bể lọc

Nước trong sau lắng được chia vào 10 ngăn lọc bằng hệ thống vách tràn thủy lực qua cửa phai.Vật liệu lọc là cát thạch anh với chiều cao là 1.3m. Với lớp vật liệu này các hạt cặn nhỏ còn lại sau lắng sẽ được giữ lại. Nước sau lọc có độ đục < 1NTU. Toàn bộ quy trình diễn ra trong khoảng thời gian 4giờ.

8. Bể tiếp xúc, bể chứa

Nước sau lọc sẽ được châm Clo để khử trùng, châm Flo để tăng hàm lượng flo trong nước uống và châm vôi để ổn định nước. 36 phút là khoảng thời gian đủ để hòa trộn các loại hóa chất vào nước tại bể tiếp xúc. Hai ngăn chứa được thiết kế với dung tích chứa trên 42.000m3, với thời gian lưu nước là 3.4 giờ.

9. Trạm bơm nước sạch

Có nhiệm vụ vận chuyển nước sạch sau xử lý ra mạng lưới phân phối. Trạm bơm gồm 4 bơm vận hành liên tục 24/24 với lưu lượng bơm >16.000 m3/giờ.

10. Bể thu hồi nước rửa lọc

Toàn bộ lượng nước rửa lọc sẽ được thu gom vào bể chứa nước rửa lọc và tuần hoàn lại bể tiếp nhận.

11. Bể nén bùn

Toàn bộ lượng bùn từ bể lắng sẽ được thu gom vào bể chứa bùn. Phần bùn cặn sẽ lắng xuống đáy bể và phần nước trong sẽ được xả ra nguồn tiếp nhận

 

<< Bài mới hơn Bài cũ hơn >>
Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET